fbpx

Gửi những người nghĩ rằng có Internet là đủ

Lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại nhưng cái này không biết và cái kia cũng chẳng hay, có vẻ, người ta chỉ nắm sơ sơ bề ngoài, nhặt lấy từ khóa chứ không đọc chi tiết.

Người ta nói rằng xã hội hiện nay là thông tin và chúng ta cho rằng dường như mình đang tiếp xúc với một lượng lớn thông tin hàng ngày. Đúng là lượng thông tin trên Internet rất khủng khiếp. Chỉ cần quan tâm chủ đề gì, chúng ta đều có thể tìm kiếm bao nhiêu lần và bao nhiêu thông tin tùy thích.

Tuy nhiên, lạ lùng thay, tôi lại có ấn tượng rằng mọi người đang không tiếp nhận nhiều thông tin đến mức đó.

Lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại nhưng cái này không biết và cái kia cũng chẳng hay. Khi tôi gợi chuyện: “Gần đây tin tức này đã trở thành đề tài bàn tán…” thì sẽ bị hỏi lại “Tôi có nghe qua từ khóa đó, nhưng nội dung cụ thể thế nào nhỉ?”. Có vẻ người ta chỉ nắm sơ sơ bề ngoài, nhặt lấy từ khóa chứ không đọc chi tiết.

Tuy gọi là “biển Internet”, nhưng hầu hết mọi người cũng chỉ đang nhặt vỏ ốc ở nơi nước cạn. Không có ai lặn ngụp ở nơi sâu thẳm. Dù cho nếu như lặn xuống nơi sâu, ta có thể sẽ thấy được loài cá biển mà mình chưa từng thấy và thế giới mà bản thân chưa từng biết đến sẽ mở rộng. Cho dù trước mắt mỗi người đều là vùng biển ấy, nhưng có ngụp lặn xuống hay không lại tùy thuộc vào từng người.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây: Gửi những người nghĩ rằng có Internet là đủ

noichinguoidocsachmoicothechamtoi2
“Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới”, tác giả Takashi Saito, dịch giả Nguyễn Quốc Vương

 

Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới
Tác giả Takashi Saito đặt câu hỏi: “Đọc Internet liệu có đủ trong một xã hội giáo dục là sự thiết yếu?”. Ảnh minh họa: pxhere.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *