fbpx

Những quyển sách đọc đi đọc lại nhiều lần – Thầy Nguyễn Minh Tân khuyến đọc

Mặc dù đã đọc nhiều thể loại sách khác nhau nhưng số lượng những quyển có thể đọc đi đọc lại nhiều lần thì không đáng kể cho lắm. Sau đây là một số quyển sách mà tôi đã đọc đi đọc lại khá nhiều lần.

Đầu tiên phải kể đến quyển Cội nguồn cảm hứng của tác giả Nguyễn Trần Bạt. Tác giả là một người khá đặc biệt, hội tụ trong ông là: kỹ sư, luật sư, cử nhân văn chương, nhà điều hành doanh nghiệp,… Ông đã xuất bản rất nhiều bài viết, phỏng vấn và sách. Tôi đã mua của ông 5 cuốn: Suy tưởng, Cội nguồn cảm hứng, Văn hóa và con người, Cải cách và sự phát triển, Đối thoại với tương lai.

Trong đó tôi thích nhất cuốn Cội nguồn cảm hứng. Cuốn này tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần, lần nào cũng có những phát hiện mới đầy thú vị. Trong đó tôi thích nhất phần bàn về khái niệm tự do. Ông cho rằng chính tự do đã tạo ra con người. Có thể nói mỗi lần đọc cuốn này đều cho tôi rất nhiều sự hứng thú, đúng như tên gọi của cuốn sách: Cội nguồn cảm hứng.

sách khuyến đọc
Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt – Tác giả cuốn sách Cội nguồn cảm hứng. Nguồn: Tạp chí xã hội

Thứ hai là bộ sách Sáng tạo và đổi mới của tác giả Phan Dũng. Ông là học trò trực tiếp của Altshuller, cha đẻ của Lý thuyết giải các bài toán sáng chế TRIZ. Ông là người có công lớn trong việc truyền bá TRIZ tại Việt Nam dưới cái tên Phương pháp luận sáng tạo (hay TRIZ mở rộng). Bộ sách này gồm 10 cuốn, chứa đựng đầy đủ các tri thức về TRIZ, hơn thế nữa còn có các kiến thức nền tảng và các phương pháp sáng tạo không phải là TRIZ để những người chỉ cần kiến thức phổ thông cũng có thể tiếp cận và vận dụng TRIZ.

Tất nhiên những người muốn sử dụng TRIZ như một công cụ thực sự một cách chuyên nghiệp thì cần phải có kiến thức khá sâu về kỹ thuật cộng với việc phải học bài bản và vận dụng TRIZ một cách thường xuyên. Đây là bộ sách một thời gian dài đã ám ảnh tôi. Có một giai đoạn phải đến 4-5 năm tôi đắm chìm vào bộ sách này. Hầu như ngày nào tôi cũng sờ đến. Hôm nào không đọc được vài trang trong bộ sách thì cảm giác rất bứt rứt, khó chịu. Chính vì thế tôi có thể nắm rất rõ nội dung của từng cuốn sách. Giờ đây TRIZ dường như đã thấm sâu vào con người tôi, đến từng mạch máu, thớ thịt, hơi thở của bản thân. Tôi coi TRIZ không chỉ là tri thức, là phương pháp mà nó chính là ĐẠO sống của bản thân.

Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới

Cuốn sách thứ 3 tôi mới bắt gặp gần đây, đó là quyển Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới. Tác giả của cuốn sách là Takashi Saito, ông là một người Nhật. Cuốn sách do Nguyễn Quốc Vương dịch và mới xuất bản năm 2021. Cũng như cuốn Cội nguồn cảm hứng, tôi đọc cuốn này với sự say mê kỳ lạ. Điểm chung của 2 cuốn này là rất khó tóm tắt nội dung, đọc rất cuốn hút, đọc từ bất kỳ trang nào cũng có thể được. Đặc biệt là đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn phát hiện ra những điều mới mẻ và thú vị.

Trong cuốn sách này tôi tìm được một số cụm từ rất phù hợp với sinh hoạt tâm trí và đời sống tinh thần của bản thân. Những cụm từ này có cái đặc biệt là chỉ cần nghĩ đến là sẽ tạo cho bản thân được sự hứng thú trong tâm trí. Dịp vừa rồi về quê tôi có mang theo một số cuốn sách, trong đó có quyển này. Một buổi tối trăng thanh gió mát, tôi trải chiếu ra hiên và đọc lại, cảm giác thấy thư thái vô cùng. Bỗng nhớ lại hình ảnh đọc sách ngày xưa, cũng ở hiên nhà. Tuy nhiên có hai sự thay đổi, đó là: ngày xưa đọc ở hiên nhà cũ dưới ánh đèn dầu còn bây giờ đọc ở hiên nhà mới dưới ánh đèn điện. Còn hai điều vẫn giữ nguyên như ngày xưa là: trăng vẫn đẹp, vẫn lung linh huyền ảo, vẫn rất nên thơ và gió thì vẫn hiu hiu, mát rượi và mơn man đến lạ.

Xin trích một câu trong cuốn sách: đọc sách là một ân huệ của cuộc sống. Vậy thì tội gì mà chúng ta lại không hưởng thụ những ân huệ mà cuộc sống đã ban tặng nhỉ?

Theo Thầy Nguyễn Minh Tân – Giảng viên trường  Đại học công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *