fbpx

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH: NGHỀ ƠI, MỞ RA!

GIỚI THIỆU NỘI DUNG

Hướng nghiệp thông qua trải nghiệm và chiêm nghiệm là phương pháp chủ đạo mà Nhung Tumany đã vận dụng xuyên suốt hành trình đồng hành, kèm cặp học sinh. Cuốn sách “Nghề ơi, mở ra!” thể hiện rõ phương pháp ấy với việc trình bày và hướng dẫn chi tiết các bước trải nghiệm một nghề nghiệp cụ thể ở phiên bản học sinh. Đồng thời, sách trang bị cho các em tư duy hướng nghiệp đúng đắn, chủ động và có trách nhiệm với con đường tương lai của chính mình.

Điều thú vị và cũng là giá trị quan trọng của cuốn sách nằm chỗ, sách hướng dẫn các bước trải nghiệm nghề nghiệp thông qua chất liệu thực tế từ các câu chuyện đồng hành chân thực giữa Nhung Tumany và các bạn học sinh. Sau đây là nội dung sách:

Phần 1: LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU?

Hướng dẫn học sinh xác định sở thích, thế mạnh của bản thân và tìm hiểu, phác hoạ phác hoạ khái quát bước đầu về nghề nghiệp muốn trải nghiệm.

Phần 2: SĂN TÌM “QUÝ NGÀI CƠ HỘI”

Hướng dẫn các cách thức tìm kiếm và khai thác cơ hội thông qua mạng lưới kết nối xung quanh để có thể trải nghiệm nghề nghiệp ngay khi còn là học sinh. Cách thức trải nghiệm nghề khi còn là học sinh bao gồm một số cấp độ như tham gia các hoạt động, chương trình liên quan, trải nghiệm tại cơ sở nghề nghiệp, tự khởi xướng dự án xã hội có liên quan tới chuyên môn nghề nghiệp muốn trải nghiệm.

Phần 3: XẮN TAY ÁO LÊN, GIỜ THÌ CHÚNG TA LÀ THỰC TẬP SINH

Chia sẻ cụ thể cách thức trải nghiệm một nghề nghiệp cụ thể thông qua tám câu chuyện thực tế ứng với đa dạng các cấp độ trải nghiệm như trải nghiệm một mình, trải nghiệm theo đội nhóm, tham gia dự án, tự khởi xướng – vận hành, trải nghiệm nhanh, trải nghiệm sâu… Tám câu chuyện này kể về việc học sinh trải nghiệm trong các nghề bán hàng, kinh doanh tự do, đầu bếp, hướng dẫn du lịch, phóng viên truyền hình, thiết kế game, nghề viết và khởi xướng dự án độc lập.

Phần 4: CHÚNG TỚ ĐÃ HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Chương này viết về chiêm nghiệm các em tự rút ra sau các hành trình trải nghiệm nghề nghiệp, các chiêm nghiệm này tập trung vào bài học về nhận thức bản thân, bài học về kỹ năng nền tảng và tổng hợp các kỹ thuật hữu ích phục vụ cho việc trải nghiệm nghề nghiệp. Với các bài học này, học sinh thiết lập định hướng và tư duy phù hợp để bước tiếp vào các trải nghiệm nghề nghiệp mới trong tương lai.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Nhung Tumany đã có kinh nghiệm làm việc hơn một thập kỷ trong lĩnh vực giáo dục. Trải qua nhiều nhiệm vụ như giảng dạy, chủ nhiệm, hoạt động đoàn, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, Nhung có cơ hội lắng nghe và thấu hiểu nhiều vấn đề của học sinh, đặc biệt là câu chuyện hướng nghiệp của các em trước ngưỡng cửa trưởng thành.

Năm 2020, Nhung sáng lập Tumany (tên ban đầu là SEAN) – một dự án giáo dục hướng nghiệp dành cho học sinh THPT tại thành phố Lạng Sơn. Dự án từng đoạt giải Ba cuộc thi “Dự án xã hội” do TOPCV&FYE đồng tổ chức và giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2021” do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lạng Sơn tổ chức. Tumany mang tới cơ hội hướng nghiệp bài bản, thực tế cho học sinh thông qua các chuyên đề: khám phá bản thân, trang bị kỹ năng nền tảng, trải nghiệm thực tế. Những câu chuyện thực tế có được trong quá trình kèm cặp học sinh trong dự án đã trở thành nguồn chất liệu dồi dào và chân thực để tác giả hoàn thành cuốn sách này.

Hiện tại Nhung Tumany là tác giả sách và người hỗ trợ định hướng & phát triển nghề nghiệp cho người trẻ.

Quảng Văn

Trân trọng giới thiệu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *