fbpx

[Lời bình] Tiệm đồ cổ Á Xá – Nơi bạn lạc vào không gian đan xen giữa hư và thực, quá khứ và hiện tại

Tiệm đồ cổ Á Xá

Sách Tiệm đồ cổ Á Xá – Tranh: Hiểu Bạc

Cổ vật trong Á Xá, mỗi một vật đều có câu chuyện của riêng mình, cất giữ rất nhiều năm, chẳng ai lắng nghe.

Tôi thích tiệm đồ cổ Á Xá qua từng trang sách. Thông qua chủ tiệm, những cổ vật dường như được “thổi hồn”, trở nên có sức sống, bắt đầu kể lại những câu chuyện riêng của chúng dù đã bị phủ bụi ngàn năm…

Tác giả để từng đồ cổ kể câu chuyện của chính mình thông qua các cuộc phiêu lưu của chủ nhân mới của chúng. Từng món đồ với những câu chuyện riêng, có vui, có buồn, có lúc hào hùng cũng có lúc lại bi tráng…Cổ vật làm cầu nối cho những đôi trai gái cách nhau cả nghìn năm lịch sử, cổ vật cũng có tình cảm riêng, chúng kể lại cả một thời kỳ hào hùng.

Qua những món đồ nho nhỏ của tiệm đồ cổ Á xá – ngôi nhà câm lặng – ta có một cách nhìn nhận mới về lịch sử của Trung Quốc. Lan Lăng Vương không mạnh mẽ như chúng ta tưởng, và Tây Sở Bá Vương cũng thật đáng thương. Nhưng tiểu thuyết chỉ là dã sử, có liên quan và dựa vào thực tế lịch sử, thêm thắt tình tiết nên không nên nhầm lẫn giữa dã sử và chính sử.

Linh Lee review Tiệm đồ cổ Á Xá 

Tiệm đồ cổ Á Xá
Tiệm đồ cổ Á Xá viết về những món đồ vương bụi thời gian có thể cất tiếng nói

Một tác giả Trung Quốc với lối kể chuyện lôi cuốn, Huyền Sắc là một tác giả tài năng. Một câu chuyện xuyên qua dòng thời gian điểm tô cho cô nàng Lịch Sử đỏng đảnh, phức tạp, tiệm đồ cổ Á Xá ra đời.

Á Xá là một cửa tiệm nhỏ, hẹp nằm kẹp giữa hai cửa hàng đồ ăn nhanh hiện đại càng khiến nó chẳng ra sao cả. Trên tấm biển trước cửa là hai chữ được viết theo lối chữ tiểu triện rất đẹp, lờ mờ có thể nhận ra là hai chữ “Á Xá”.

Một gã chủ tiệm với chiếc áo Xích Long sống qua hai nghìn năm tìm mọi cách để “lừa gạt” những người có duyên để bước vào cửa tiệm đồ cổ Á Xá. Một bác sĩ là chuyển thế qua ngàn năm của Phù Tô.

Chào mừng tới Á Xá, xin hãy khẽ lời.. “

Tác giả là người vô cùng yêu thích đồ cổ. Người khác kỳ thị cô, họ nói đồ cổ là thứ bị người ta bỏ đi, người ta không cần nữa.

Ai có thể nói, đồ cổ chỉ là đồ vật, đều là những vật không có sức sống?

Câu chuyện về một chiếc gối sứ, liệu có thể khiến mộng đẹp thành thật, hay chỉ có thể khiến ác mộng thành thật?

Một chiếc gương đồng có thể mang tình yêu xuyên qua hai nghìn năm để chạm tới người sở hữu nó?

Hay một cây nến vấn vương câu hỏi “Đời người được bao lâu?”

Với trí tưởng tượng của Huyền sắc, những món đồ vương bụi thời gian tưởng chừng im lặng liền có thể cất tiếng nói, từ mặt giấy, đem nỗi lòng của mình vẽ nên một cô nàng Lịch sử Trung Quốc xưa đa phong cách, đa màu sắc.

Quyển 1, 2, 3, 4, 5…lần lượt ra đời cùng với sự trưởng thành của người tạo nên nó.

Gemini Cancer review Tiệm đồ cổ Á Xá

Tiem-do-co-A-Xa
Truyện tranh Tiệm đồ cổ Á Xá – Minh họa: Hiểu Bạc

Tiệm đồ cổ Á Xá kể một câu chuyện kì lạ về những nhân vật đã phủ bụi lịch sử, thực và ảo, mơ và thật cứ hoà trộn vào nhau, khiến người ta không thể nào phân định rõ ràng.

Chúng đã nhuốm màu thời gian trăm năm nghìn năm.

Mỗi một vật đều ngưng đọng tâm huyết của người thợ, chan chứa tình cảm của người dùng.

Mỗi một vật đều thuộc về những chủ nhân khác nhau, đều có câu chuyện của riêng mình.

Mỗi một vật đều khác biệt với những thứ khác, thậm chí mỗi một vết nứt và vết khuyết đều có lịch sử đặc biệt.

Ai có thể nói, đồ cổ chỉ là đồ dùng, đều là những vật không có sức sống?

Đây là cuốn sách kể về câu chuyện của những món đồ cổ, nếu chúng không thể nói chuyện, vậy tôi sẽ dùng câu chữ của mình để ghi chép lại một cách trung thành.

Chào mừng tới Á Xá, xin hãy khẽ lời…

Trên một con phố sầm uất, có một cửa tiệm nhỏ bé nằm thọt lỏm. Cửa tiệm có cái tên kì lạ: Á Xá. Đây là một tiệm đồ cổ, nhưng gã chủ tiệm chẳng có vẻ gì muốn bán hàng. Gã dùng mọi cách để “lừa gạt” những người có duyên bước chân vào cửa hàng cầm những món đồ cổ về nhà, bắt đầu mở ra những câu chuyện của riêng họ.

Một cô gái với chiếc gương của Hoắc Khứ Bệnh, nối liền thời gian hai nghìn năm, một người trong quá khứ, một người ở hiện tại.

Một ngọn nến thơm cháy nghìn năm, chờ đợi người đã thắp nó lên, nhưng người đó không bao giờ quay trở lại.

Một vị hoàng đế không ham quyền lực và bốn bức Tứ quý đồ. Ước mơ của ông thuần tuý chỉ là những bức tranh.

Một chiếc gối đem lại giấc mộng Hoàng Lương, hay ác mộng trở thành sự thật.

Một chiếc vòng ngọc hoán đổi linh hồn, khiến người chết quay lại, và người sống biến mất.

Một hạt giống chờ hai nghìn năm mới nảy mầm, chỉ cần tưới bằng máu và nước mắt… Một câu chuyện xuyên không kì lạ.

Và còn nhiều lắm những câu chuyện đầy bí ẩn, bất ngờ và hấp dẫn. Những nhân vật lịch sử xuất hiện trong cuốn sách này gần như khá quen thuộc: Hoắc Khứ Bệnh, Tần Thuỷ Hoàng, Hạng Vũ, Trần A Kiều, Chu Du… Nhưng họ lại không phải là họ: một Tần Thuỷ Hoàng không phải là bạo chúa, Hạng Vũ thích ở nhà làm ruộng, Lan Lăng Vương thực ra không biết đánh trận, Chu Du là con gái…

Mặc dù những điều ấy dường như đi ngược lại tất cả những gì chúng ta đã biết, những gì lịch sử chép lại, tôi vẫn luôn hâm mộ những người như tác giả Huyền Sắc, dám đem những gì không thể gán vào cô nàng lịch sử kiêu ngạo và nghiêm túc ấy. Lịch sử không phải là bất biến, chỉ là, chúng ta chọn góc nhìn ra sao.

Nhân vật xuyên suốt qua những trang sách là gã chủ tiệm bí ẩn và anh bác sĩ. Gã chủ tiệm không bao giờ già, cũng không chết đi. Còn anh bác sĩ thuần tuý là một người bình thường, cũng không hứng thú với đồ cổ, nhưng duyên số đã đưa đẩy anh gặp gã chủ tiệm. Cuộc sống của hai người quá nhàm chán nên đã cùng bầu bạn với nhau, trải qua những việc không thể tin nổi như chạy trốn xà tinh Bạch Nương Tử, hay cùng nhau tìm kiếm lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng.

Văn phong tác giả rất nhẹ nhàng, mỗi cuốn Tiệm đồ cổ Á Xá có 12 chương, cũng là tập hợp 12 nhân vật lịch sử, 12 món đồ cổ, 12 mẩu truyện ngắn.

Huyên Chiêu Nghi review Tiệm đồ cổ Á Xá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *